Món ngon Nha Trang !
Up ảnh Mua bán & rao vặt Cẩm nang du lịch Tuyển dụng - Tuyển sinh Mua bán nhà đất Hoạt động từ thiện NTC TV Trang Tiện ích Facebook NTC
Đăng Ký Hướng dẫn
  • Cộng đồng
  • Lịch Có gì Mới? Tìm Kiếm
    Đang tải bộ máy tìm kiếm - NhaTrangClub ...
    + Trả Lời Ðề Tài
    kết quả từ 1 tới 8 trên 8

    Ðề tài: Món ngon Nha Trang !

    • ID chủ đề: 5532
    1. #1
      Thành viên cấp 2
      Tham gia
      07-04-08
      Đến từ
      Love pagoda
      Bài gởi
      834
      Thích
      44
      Được 286 thích ở 165 Bài

      Post Món ngon Nha Trang !

      1- Nem Ninh Hòa

      Vào thị trấn Ninh Hòa. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những chùm nem chua treo lủng lẳng trước các quán nước dọc 2 bên đường.
      Món ngon Nha Trang !
      Chị Hoa - chủ một quán nem ở chợ Ninh Hòa - cho biết : Để làm được miếng nem chua nhỏ như thế, phải mất rất nhiều công à nha !.
      Nem Ninh Hòa cũng làm từ nguyên liệu chính là thịt heo, nhưng phải là thịt nạc đùi và thịt lưng. Thịt chọn xong phải lấy hết mỡ, sau đó thái ngang, giã nhuyễn.
      Giã thịt làm nem là một nghệ thuật .
      Công việc này phải làm bằng tay, không thể thay thế bằng máy xay thịt. Khi giã không được ngừng tay, giã đến một thời gian nhất định thì vừa giã vừa nêm gia vị (muối, đường) cho vừa ăn. Đồng thời phải biết điều chỉnh độ giã nhẹ, mạnh khác nhau, vào những thời điểm thích hợp để làm cho thịt vừa nhuyễn vừa dai. Khi đạt yêu cầu, cho thêm một ít tiêu hạt vào, sau đó lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối mốc.

      Da heo luộc vừa chín tới để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ như sợi miến đem trộn chung với thịt đã giã nhuyễn.

      Sau đó ngắt mỗi khúc to khoảng 2 ngón tay gói bên ngoài một lớp lá chùm ruột, kế tiếp là lớp lá chuối ủ từ 2 đến 3 ngày là ăn được. Tuy nhiên, thời gian ăn nem ngon nhất là 3 ngày sau khi gói. Khi ăn món này phải ăn kèm với tỏi tươi.
      Món ngon Nha Trang !
      Ngoài ra, từ nguyên liệu trên, người ta có chế biến thêm loại nem nướng và nem chiên mỡ. Hai loại nem này có trộn thêm mỡ thái hạt lựu. Đối với nem nướng, cứ vo tròn mỗi mẩu thịt bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp đặt nướng trên than hồng. Ngoài cách thức trên, người ta có thể gói thịt trong lá chuối rồi nướng, món này gọi là nem lùi, nem này ăn cũng ngon không kém nem nướng trần trên lò than.

      Nem chiên mỡ cách làm cũng giống như nem nướng, nhưng bên ngoài phải tráng một lớp mỡ ướt đều. Đợi chảo nóng, cho mỡ vào, khử mùi bằng tỏi đến khi mỡ sôi sùng sục, cho miếng nem vào, chờ chín rồi trở một lượt, gắp ra. Các loại nem này phải ăn kèm với rau thơm, khế chua, hẹ sống, cuốn bánh tráng, chấm với nước chấm hỗn hợp gồm tương, thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị.
      Món ngon Nha Trang !

      2-Bún lá cá dầm

      Bún được xoáy lại thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún lá được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để các lá bún không dính vào nhau. Cá dầm là một loại nước lèo ăn với bún, thích hợp với bún lá.
      Làng Thanh Mỹ ở Ninh Hòa cách Nha Trang 40 cây số là nơi sản xuất bún lá và nổi tiếng với món "bún lá cá dầm" .
      Người dân Ninh Hòa dường như không thể thiếu một tô bún lá - cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, không đắt đỏ, tô bún ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn xúm xít ngồi quanh nồi nước liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hương xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nồi nước ngon có vị chua dìu dịu của cà chua và vị ngọt tự nhiên của cá. Đặc biệt nồi nước phải trong và không tanh. Cá được dầm từng thớ vào nước mà vẫn không làm **c nước (dù nồi nước luôn luôn sôi). Loại cá nấu đạt nhất là cá cờ biển. Rau sống gồm xà lách, bắp chuối, rau thơm... xắt nhỏ, đặt ở dưới một miếng chanh, rưới một ít mắm ngon tinh khiết và một ít ớt (loại ớt sim chưa lai đâm nhuyễn).
      Món ngon Nha Trang !
      Ngày xưa, bún lá - cá dầm được ăn bằng loại tô riêng (tô chiết yết), qua thời gian, nhiều nơi không còn dùng bún lá nữa, và để ngon hơn người ta quết chả viên thả vào nồi nước cùng với nước màu cho tăng sự hấp dẫn. Song một tô bún lá - cá dầm nguyên thủy vẫn là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của quê hương. Và những ai đã lớn lên từ vùng có món ăn chân quê này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương vị của nó.

      3-Bún cá Diên Khánh
      Không cầu kỳ và nổi tiếng như món "bún lá cá dầm" ở Ninh Hòa, bún cá Diên Khánh đơn giản hơn nhưng vẫn có nhiều nét riêng, không chỉ ở cách nấu mà cả ở cách bán.
      “Không giống bún cá Nha Trang hay Ninh Hòa, bún cá ở Diên Lạc, Diên Khánh có nhiều điểm đặc biệt lắm. Cứ ăn thử rồi khắc biết !”

      "Cứ ăn thử rồi khắc biết” - câu quảng cáo úp úp, mở mở của người bạn đã đưa chúng tôi đến xã Diên Lạc, Diên Khánh. Dọc thôn có hơn chục quán, không bảng hiệu nhưng quán nào cũng đông khách. Ghé vào quán bún cá đối diện với bàu sen của thôn, mới 8 giờ, đã nghe chủ quán thông báo “Hết nước cá, chờ 10 phút nữa mới có”.

      Cũng giống như các quán ăn dân dã ở vùng quê, quán đặt trước hiên nhà. Bàn ghế bằng gỗ, thấp lè tè nhưng khách đông nườm nượp, dân bản địa, dân thập phương đều có. Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào quán là hình ảnh ông chủ ngồi sau quán vừa sản xuất bún, vừa pha trò với khách. Những rổ bún nóng hổi được ông vớt ra lò đổ ụp trên bàn, bên cạnh là nồi nước cá bốc khói, thơm lừng vừa được bà chủ nấu xong. Khách muốn ăn bún vừa được vớt ra hay để nguội tùy ý. “Chị không nấu nước nhiều vì sợ để lâu nước sắc lại, mặn không ngon. Bán hết xoong này, chị mới nấu xoong khác, chờ lâu một chút nhưng ăn sẽ ngon hơn” - chị chủ nói. Chưa ăn, nhưng nhìn cảnh tượng ấy chúng tôi đã thấy… đói cồn cào.

      Sau 10 phút chờ đợi, món bún cá được dọn ra. Khác với cách bán món này ở nơi khác (thường là bỏ bún vào tô rồi chan nước cá lên trên, ăn kèm với rau sống), cách bán ở đây cũng khá đặc biệt. Bún, nước cá, rau sống, mắm đều được để riêng, người ăn muốn ăn bún với nước cá hoặc với mắm thì tùy. Quả thật, cảm giác ăn bún nóng vừa vớt ra lò khác hẳn so với bún để nguội, vị ngọt dai và mềm của cọng bún cứ ngon ngót trong miệng. Nước cá được nấu với cá tươi (cá bò hoặc cá cờ), rắc nhiều tiêu thơm phưng phức, dĩa rau sống xắt nhỏ kèm với nước mắm giã tỏi ớt cay xè ăn không chê vào đâu được. Cách tính tiền ở đây cũng khác. Không tính tiền theo tô mà tính theo số lượng bún khách ăn. 1kg bún kèm với nước cá (ăn thoải mái) giá… 6.000 đồng.

      Hỏi chuyện mới biết, quán bún cá này ra đời đã hơn 10 năm và cũng là quán đầu tiên bán bún cá theo kiểu này. Chị Mơ - chủ quán cho biết, nghề chính của vợ chồng chị là nghề làm bún. Nhưng do ra sau, ít bạn hàng nên vợ chồng chị nghĩ ra cách… bán bún kèm với nước cá. Do nấu ngon nên lượng khách ngày càng đông. Nhiều quán trong thôn cũng bán theo mô hình này, nên hình thành thôn bún cá Diên Lạc.


      4- Bún cá.. trữ tình

      Bạn có bao giờ đi tới một quán trữ tình để ăn bún cá hoặc bún riêu chưa nhỉ ? Hãy tưởng tượng đấy là một hàng quán được thiết kế với những cây cảnh hờ hững bên chiếc cầu thang gỗ của một ngôi nhà cổ thời Pháp . Chiếc cầu thang gỗ trăm tuổi đã lên màu đen bóng, có cả cánh cửa ngăn trở làm duyên cho một quán ăn thanh cảnh. Và nữa, bạn sẽ bất ngờ với chùm đèn lạ cũng rất cổ được thắp điện tỏa ra màu vàng ấm áp. Nhạc khẽ khàng với những bản hòa tấu. Trên tường là những bức tranh do các em thiếu nhi vẽ. Hai góc của quán là hai tủ sách, trong đó sách Việt, sách Pháp được giữ gìn cẩn thận. Quán có tên Con Mèo, ờ số 10 đường Hai bà Trưng, trên đường vào chợ Đầm .
      Món ngon Nha Trang !
      Anh Bích, giáo viên dạy toán trường THPT Lý Tự Trọng và cô giáo dạy văn đã nghỉ hưu Bội Hoa là chủ nhân của quán bún cá, bún riêu đầy tính lãng mạn đó.

      Ở Nha Trang có rất nhiều quán bún riêu, bún cá. Nhưng trong khi những quán bán lâu năm thành tên kia đều mang tính bình dân với những chiếc ghế chông chênh, khách chen nhau ngồi trong không gian chật, thì quán Con Mèo quả là một bất ngờ, bởi không ai bán bún cá, bún riêu trong một quán sang trọng như thế. Tuổi của quán chỉ mới vài tháng mà đã có rất nhiều người biết đến vì tính lãng mạn của nó.

      Nhưng sự lãng mạn của không gian quán gần như không hề mâu thuẫn với món ăn. Vẫn cái giá bình dân của quán nhỏ: 5 - 6 ngàn đồng/tô bún, nhưng chị Bội Hoa đã xem việc chế biến món ăn là niềm đam mê của mình, vì thế tô bún trình bày đẹp, ăn ngon miệng. Sự trở lại của khách chứng minh điều đó.

      Tôi đã ghé quán ăn tô bún riêu, thêm dĩa chả cá hấp trong không gian nhạc hòa tấu ấy, khá bất ngờ vì món ăn ngon, lại trình bày đẹp. “Chị có đi học nấu ăn ở đâu không?” - tôi hỏi chị Bội Hoa. Chị vui vẻ trả lời: “Ngày xưa, con gái tôi rất thích hai món ăn này, gần như tôi phải nấu thường xuyên cho cháu ăn. Giờ đây công thức nấu cũng từ đó”. Từ những bữa ăn ngon dành cho gia đình, chị Bội Hoa đã đưa lên thành món ăn cho khách. Rau sạch chọn kỹ, nước dùng không bột ngọt, cá chọn kỹ lưỡng, cả món bún riêu chị làm thêm đậu phụ theo cách riêng. Quán khuất bên trong, nhưng dường như sự chìm khuất ấy không ngăn được khách tìm đến. Vài người khách nước ngoài thích thú đọc tấm bảng giới thiệu quán, trên đó anh Bích viết thêm tiếng Anh, tiếng Pháp. Quán bún cá mà có cả quảng cáo bằng tiếng nước ngoài cũng là điều hiếm. Họ ăn liền mỗi người 2 tô, lại lấy thêm tờ rơi đem về để giới thiệu cho bạn bè.
      Công việc của một giáo viên dạy toán cấp 3 khá vất vả, nhưng có khoảng thời gian nào trống, anh Bích lại tới quán phụ với vợ. Rảnh rỗi, anh lại giở sách ra đọc hoặc chấm bài học trò. Có khách tới ăn, tò mò xem sách, lại bàn luận tri thức với chủ.

      Món ăn là phạm trù ẩm thực. Chế biến món ăn là nghệ thuật. Đem nghệ thuật chế biến món ăn cộng với không gian của cỏ cây, nền nhạc hòa tấu và không gian sách của quán bún cá, bún riêu như quán Con Mèo quả là độc đáo.

      Sưu tâm: Nhều nguồn

    2. #2
      Thành viên cấp 2
      Tham gia
      07-04-08
      Đến từ
      Love pagoda
      Bài gởi
      834
      Thích
      44
      Được 286 thích ở 165 Bài

      Default

      Lẩu mực
      Khi đến Khánh Hòa và nếu bạn có dịp ghé lại vùng biển Đại Lãnh thì nên dùng và thưởng thức món Lẩu mực, lẩu mực tên gọi quen thuộc của tôi cùng các bạn cơ quan là "Lẩu bụng".

      Vì Lẩu mực ăn rất ngon, giá rẻ ăn no...quá no vì ở đây cách chế biến và số lượng mực quá nhiều trong lẩu.
      Từ NHA TRANG đến Đại Lãnh hết 92km, đi ôtô mất gần 2 tiếng đồng hồ.

      Đại Lãnh nổi tiếng các loại hải sản tươi sống và biển ở đây rất đẹp, thích hợp cho các chuyến du lịch và cắm trại.
      Lẩu mực rất rẻ, đặt phần ăn tính theo phần của khách, giá hợp lí 15.000đồng hoặc 20.000đồng/1phần.

      Mực ở đây nhiều loại, nhưng khi chế biến Lẩu mực thì các nhà hàng dùng loại mực có kích cở vừa, mực lá hoặc mực ống. Mực luôn tươi và có sẳn, nên khi chế biến thì hương vị của Lẩu mực luôn có vi ngon nguyên chất không lẩn lộn đâu cả.

      Chế biến khá đơn giản nhưng Lẩu mực ở đây mang nét đặc trưng của địa phương này là nấu ngọt hay nấu ngót. Không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá thu, hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng.

      Các loại rau ăn kèm như cải, rau muống, giá và rau thơm. Bên các Lẩu mực nóng hổi thoang thỏang mùi vị ngọt ngào...các bạn ăn như không hề biết no. Thưởng thức để cảm nhận rồi hẹn những lần sau quay lại.
      Món ngon Nha Trang !

      CHÁO TÔM HÙM BÌNH BA.

      Dân gian có câu mà trong làng ẩm thực vẩn lưu truyền cho đến bây giờ “Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh” . Bình Ba là địa danh ốc đảo của Cam Ranh, do đặc điểm vị trí như thiên nhiên ở đây mà tôm hùm bông xanh luôn có sự khác biệt.

      Muốn đựoc một nồi cháo có hương vi ngon xứng danh với câu dân gian lưu truyền này. Chọn gạo loại dẽo và thơm để khi ăn mùi hương của hạt gạo với tôm rất quan trọng.Tôm được lóc bỏ vỏ và tao với hành gia vị mắm muối, hành, bột ngọt. Nếu muốn cho tô cháo có phần đẹp hơn thì các nhà hàng thường giữ lại vỏ để trang trí thêm phần "khiêu khích của cái dạ dày"

      Sau khi nấu cháo gần chín thì cho thịt tôm vào và cho gia vị, nêm nếm vừa ăn. Nhắc cháo xuống, cho hành lá xắt nhỏ, ngò, cho ít tiêu xay vào, ăn nóng. Thưởng thức là phần thẩm thấu từng chút của vị ngọt và thơm của gạo và thịt cua. Rất ngon...món ăn so là rẻ nhiều với các nhà hàng bán và điều quan trọng là ăn thưởng thức tai chổ và tận hưởng từng cơn sóng vỗ rì
      rào...
      Món ngon Nha Trang !

    3. #3
      Người mới
      Tham gia
      07-07-09
      Đến từ
      Tp.HCM
      Bài gởi
      6
      Thích
      1
      Được 0 thích ở 0 Bài

      Default

      Thấy quảng cáo ngon wa.... Anh Có thể cho em biết tên Quán và địa chỉ được không

    4. #4
      Thành viên cấp 2
      Tham gia
      06-11-08
      Đến từ
      nha trang
      Bài gởi
      646
      Thích
      37
      Được 184 thích ở 168 Bài

      Default

      ôi ngon quá .....bữa nào đi ăn thử?
      Lãng tử lang thang trên NTC!!!!

    5. #5
      Người mới
      Tham gia
      23-03-09
      Đến từ
      Nha Trang
      Bài gởi
      15
      Thích
      0
      Được 2 thích ở 2 Bài

      Default

      thấy mà thèm nhỏ dãi luôn, khi nào đi rủ rê tui với nha

    6. #6
      Người mới
      Tham gia
      04-08-10
      Đến từ
      tp hcm
      Bài gởi
      8
      Thích
      1
      Được 2 thích ở 2 Bài

      Default còn thiếu món tráng miệng..

      Hi các bạn !
      không lẻ ăn xong các món ngon trên mình lại " lưu giữ " các mùi ..đ.ặ.c tr.ư.ng luôn à
      Hi hihi ..cần phải tráng miệng thôi....đi ăn chè , Kem hay yaoua ..
      Có ai biết quán nào ngon xin tư vấn giùm.
      Thanks !

    7. #7
      Thành viên tích cực
      Tham gia
      27-12-08
      Đến từ
      lappyBase
      Bài gởi
      2,461
      Thích
      961
      Được 916 thích ở 677 Bài

      Default

      công nhận khánh hòa mình nhiều món ngon thiệt !

      ส็็็็็็

    8. #8
      Người mới
      Tham gia
      22-08-10
      Đến từ
      tp hcm
      Bài gởi
      12
      Thích
      0
      Được 0 thích ở 0 Bài

      Default chỉ quán kem ngon

      Ăn hải sản và các món ăn đặc sắc xong...đến quán Kem TULIP"17 mùi" ở 22 Lê thánh Tôn tp nha trang ''Măm" vài ly Kem là thấy..đã nhất... đó bạn ơi ! hehe

    Thông tin về chủ đề này

    Users Browsing this Thread

    Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

    Chủ đề giống nhau

    1. Quá cho mọi người (các món ăn ngon)
      Bởi NhokLinh trong chuyên mục Ảnh tổng hợp
      Trả lời: 5
      Bài mới gởi: 05-11-2010, 01:20 PM
    2. có ngon thì vào đây ( ma nè ) !
      Bởi PhuocLong007 trong chuyên mục Ảnh tổng hợp
      Trả lời: 4
      Bài mới gởi: 18-03-2008, 12:52 AM
    3. Thuỳ Linh: Em chỉ muốn có một đêm ngon giấc
      Bởi 2B_2B trong chuyên mục Tin Tổng Hợp
      Trả lời: 0
      Bài mới gởi: 31-10-2007, 05:17 PM

    Quyền Hạn Của Bạn

    • Bạn không có quyền tạo chủ đề mới
    • Bạn được quyền trả lời bài viết
    • Bạn không có quyền gửi file đính kèm
    • Bạn không có quyền chỉnh sửa bài viết
    •