Đối tác - Liên kết

Cách Gói Bánh Tét Miền Nam

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi BomB52, 21/1/11.

  1. BomB52

    BomB52 Member

    Tham gia ngày:
    19/1/11
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Cách Gói Bánh Tét Miền Nam


    [​IMG]

    Vật liệu:
    Phần vỏ:
    2 Ký nếp ngon
    - Lá chuối hột
    - Dây lạt

    Phần nhân:
    - 700 g đậu xanh cà
    - 800 g thịt ba rọi
    - Hành tím, tiêu, muối ( Bột ngọt)

    Chuẩn bị:
    Phần vỏ:

    - Lựa mua lá chuối hột rộng khổ, lá tốt không bị rách nhiều, rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm.
    - Chuẩn bị dây lạt.
    - Vo nếp thật sạch, như cách vo nếp làm bánh chưng và có xóc muối.
    Phần nhân:
    Cách làm nhân thì như làm như bánh chưng ( đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch, xong nấu cho thật chín, đem xào với hành tím với chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối , tiêu ( Bột ngọt )

    Cách gói
    - Xé lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nió.
    - Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau , xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.
    - Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa .
    - Nắm một mép lá ( theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân .
    - Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh.
    - Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dọng đòn bánh cho nếp dồn lại , gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
    - Xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt.
    - Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia.
    - Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.
    - Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh , đun lữa nấu liên tục.
    - Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau.
    Nước trong nồi vơi, châm thêm nước nóng, kẻo bánh bị sượng.
    - Bánh chín , vớt bánh ra cho ráo nước, Treo bánh vào nơi thoáng , bánh sẽ lâu hư hơn
    - Nếu nấu khoảng chừng 7 đến 10 đòn bánh tét thì nấu từ 5 đến 6 tiếng bánh mới chín


    Clip hướng dẫn gói





    Xóm Nhà Lá -- Không gì là không thể

    Chúc Các Bạn Thành Công
     
  2. BomB52

    BomB52 Member

    Tham gia ngày:
    19/1/11
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    :cuoisunrang::cuoisunrang:Hok ai có hứng thú làm bánh tét vậy ta....Xóm Nhà lá vào tham khảo thi đấu chưa nè:cuoisunrang::cuoisunrang:
     
  3. boyvinpearl

    boyvinpearl Active Member

    Tham gia ngày:
    10/8/08
    Bài viết:
    1,446
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Điỉnh cao của bánh tét là bánh tròn...bánh tam giác xấu omff:kungfu::kungfu:
     
  4. oxxe

    oxxe New Member

    Tham gia ngày:
    18/3/10
    Bài viết:
    462
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    bây giờ còn rất ít người nấu bánh tét (nếu không buôn bán, kinh doanh) nhất là các gia đình thành phố
    buồn....
    hồi xưa, cứ bắt cái nồi, hoặc cái Phi to, đun lửa, ngồi canh cả đêm....mệt mà vui...
     
  5. blueboy78952

    blueboy78952 New Member

    Tham gia ngày:
    7/7/09
    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    hihi, đang cần cách làm bánh tét đây, tết này mình định thử nấu :D, thanks chủ topic nhé
     
  6. chucuoi123

    chucuoi123 Member

    Tham gia ngày:
    7/1/11
    Bài viết:
    470
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    clip nấu bánh tét mà thấy giống bánh gì ấy. bánh tét mà không dài- người ta gọi là đòn bánh tét.
     
  7. T.O.P_Bigboy

    T.O.P_Bigboy Member

    Tham gia ngày:
    23/6/10
    Bài viết:
    523
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    ở miền Nam có bánh tét nhân... dừa! ăn ngán cực!
     
  8. chucuoi123

    chucuoi123 Member

    Tham gia ngày:
    7/1/11
    Bài viết:
    470
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    kaaa. nấu món bán h tét tối 29 tết thật là tuyệt với