Đối tác - Liên kết

Cách làm gan & phổi bò đen dùng để ăn gỏi bò khô ?

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi NTbeach, 23/12/11.

  1. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Hôm nay lại làm phiền bà con NTC lần nữa.:hug:
    Món gỏi bò khô thì hầu như dân Nha Trang ai cũng có đôi lần ăn qua ( như gỏi Hưng Thịnh chẳng hạn ), và chắc cũng nhiều người thích. Nhưng cách làm phần thit bò khô , hay chính là gan & phổi bò khô đen thì không phải ai cũng biết cách làm. Mình cũng nằm trong số đó nên hôm nay lập top này để nhờ bà con chỉ giáo giùm cách làm gan & phổi bò khô đen và nếu được thì hướng dẫn giúp cách pha các loại nước chấm ăn với gỏi luôn nha ( hình như có 3 loại nước chấm thì phải ). Mình đang tập làm món này cho thật ngon để chiêu đãi bạn bè , coi như đặc sản Nha Trang đó mà ^^ hí hí hí...
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
    [​IMG]

    Cảm ơn bà con NTC. Chúc cả nhà đón Noel và Tết Tây dzui dzẻ. ^^
     
  2. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nhờ anh chị em có kinh nghiệm về món này giúp giùm. Cảm ơn trước nghen. ^^
     
  3. v32

    v32 Active Member

    Tham gia ngày:
    10/6/11
    Bài viết:
    1,102
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Mình cũng đang tìm cách làm, mà sao khó quá :baby:
     
  4. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Cách làm thì không biết nhưng ... Quán gỏi ở Nha Trang mình thấy chỉ có vài quán là làm đúng nghĩa là gan bò , còn hầu hết đều làm từ lá mía bò mà nói là gan bò ... híc híc ..!
    - Muốn ăn gỏi có gan bò và cách làm gỏi kiểu ngày xưa còn sót lại (giấm ngâm tỏi -sôt tương cà chua - nước ngọt - nước ớt - xì dầu) đó là quán gỏi đầu đường Trần Bình Trọng giao với đường Huỳnh Thúc Kháng (quán này là do con gái của ông già ốm ốm cao cao đẩy xe bán gỏi từ trước giải phóng (mất đã lâu) ...thường bán ở khu vực trường Thái Nguyên , Lý Tự Trọng , Phước Tân , Phước Tiến...)
    - Quán thứ 2 có bán gỏi gan bò và phổi bò làm rất ngon là quán ngay chân cầu Trần Phú (phía nam)
    ...............
    - Còn một ông già nữa thấp hơn và đẩy xe lớn hơn một chút thường xuyên mặc áo nâu quần xanh mũ lá cũng bán từ trước giải phóng ,hay bán ở các trường Xương Huân , Kim Yến , Nguyễn Văn Trỗi ... mất cũng rất lâu rồi mà cách làm gỏi lại không truyền lại cho ai ... cái chua của gỏi ông già này làm sốt tương cà ăn rất ngon chứ không phải từ giấm như bây giờ ăn hăng và chát miệng , và ổng cũng có giấm nấu hay làm kiểu gì cũng có ngâm tỏi khử như thế nào đó ăn rất ngon (dành cho những ai ăn thật chua thì mới thêm vô)
     
    Chỉnh sửa cuối: 24/12/11
  5. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    [​IMG]

    Đây đây ... 3 cái miếng trong hình theo nhatrang là lá mía chứ không phải là gan đâu ..!
     
  6. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Nhà mình hùi trước bán gỏi hơn cả chục năm (YERSIN),đã nghỉ bán mới hơn 1 năm nay,cách làm như sau:

    _làm ít thì mua 1,5kg phổi bò đã luộc sẵn để nguội rồi xắt lát mỏng,xếp trên vỉ phơi khô 2 ngày(lúc đó cứng như khúc củi càng tốt)
    _bắc chảo dầu hay xoong gì cũng đc,(dầu cũng ít thôi),đun lửa vừa,dầu vừa nóng thì cho đường đen vào thắng ra,ngũ vị hương,tỏi,bột ngọt,ít muối cũng cho vào luôn,đường tan ra thì bỏ phổi khô vào riêm,rồi cho nửa chai xì dầu vào(đừng để lửa to quá) cỡ nửa tiếng là xong

    -còn lá mía thì xắt lát dày ra,ướp nước riêm bò 1 lát rồi chiên

    -nước mắm thì bột ngọt,đường cát,màu ghạch tôm,đường ngọt(hóa học),ít xì dầu vào mà khuấy cho tan ra hết là đc,xong bỏ ít tỏi vô

    rau răm,bánh tráng,đu đu bào thì ra chợ kím là quá dễ rồi

    :tambien::tambien::tambien:
     
  7. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Bác NhaTrang đúng là sành ăn thật . Ngưỡng mộ bác.
    Bác cho hỏi đây có phải là 5 loại nước chấm mà người ta hay bày ra sẵn để mình chan vô dĩa gỏi bò khô không ? Nhớ ngày xưa chỉ có 3 mà sao giờ tới 5 luôn dzị ta , chưa kể chai dấm chua nữa là 6.
    giấm ngâm tỏi -sôt tương cà chua - nước ngọt - nước ớt - xì dầu
    Em là em thắc mắc cái công thức làm sốt tương cà chua, nước ớt và nước ngọt ấy bác ạ. Bác sành ăn nếu chia sẻ được thì em cảm ơn , để em ghi chép lại khi nào rảnh tự làm ăn cho đỡ thèm và đỡ nhớ món vỉa hè quê nhà, sẵn có dịp mời bạn bè luôn.
    Vậy ra chợ em phải dặn người bán lấy gan rồi , lá mía ăn nó bột bột không được dẻo như gan.
    Cảm ơn bác NhaTrang nhé. Có dịp sẽ hỏi bác nhiều hơn về ẩm thực.
     
  8. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Cảm ơn bác đã tận tình chỉ dẫn. Mình sẽ ghi chép lại cẩn thận.
    Tiện đây bác cho mình hỏi cách pha chế nước ớt , nước tương cà chua, nước dấm ớt và xì dầu ( nói chung là các loại nước chấm đi kèm để pha ăn chung với gỏi bò khô ) được không ?
    Cảm ơn nhiều .
     
  9. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Ak`,mắm thì khuấy bỏ thêm ít giấm vào nữa,còn thịt thì thêm chút ớt giã nát,tương ớt thì luộc trái ớt đỏ(nhớ lặt cuống),chờ mềm thì dầm nát,cho bột ngọt,ít dấm,đường,sau cùng là ít bột năng cho đặc,còn dấm,xì dầu mình k để ý kĩ cho lắm
     
  10. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Quán gỏi nhà greentifull có phải bán trước cổng nhà Vila ngay ngã 3 từ đường Ngô Sỹ Liên qua Yersin không ... nếu là quán đó thì thỉnh thoảng nhatrang cũng ghé ăn á ..!
     
  11. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Đúng rồi đó pác :D,hùi đó cũng có bán nước mía nữa,nay nghỉ hết để bán bún bò rồi
     
  12. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Ừ ..! 20 năm về trước hay tu tập ăn nhâu xung quang đó .... cai nhà vila đó ngày xưa cho thuê bán bia bốc trong vườn và có cả karaoke , rồi chuyển qua bán cafe ... rồi hay nhậu gỏi Hưng Thịnh với bia lên cơn ngay bên cạnh đó luôn ...
     
  13. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    20 năm thì toàn bia lên cơn vs con cọp đỏ với dĩa mồi là tới bến...thời gian đó bán 1 dãy 4 quán lận,rồi nghỉ lần lần,quán nhà e là nghỉ sau cùng
     
  14. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Hồi nhỏ nhà mình cũng ở đường Ngô Sĩ Liên , hay ra ăn gỏi bò khô . Năm 1996 là mình dọn đi chỗ khác ở nên giờ có nhắc lại cũng nhớ mơ hồ . Hồi đó quán gỏi có anh chàng nào tên Thiên thì phải , mình hay ra chơi năm mười với cậu ấy...Hồi đó dĩa gỏi có 2k , còn bánh phồng tôm cho ít bò kô rim là 0,5k/ cái. (^^). Hồi đó hầu như đồ ăn cái gì cũng rẻ mà không phải lúc nào cũng có tiền ăn.
     
  15. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Thiên là anh mình đó bạn :D....mình thì chắc lúc đó còn nhỏ lắm:cuoisunrang:
     
  16. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Vậy thì bạn là em trai của Thiên à ? Trùng hợp quá nhỉ. Hình như Thiên còn 1 người chị ruột nữa thì phải. Mình nhớ hồi ấy hay ra chơi chung với 2 chị em. Giờ Thiên chắc đã lấy vợ , sinh con rồi nhỉ ? Ôi thời gian ơi...Hãy cho tôi xin 1 vé để quay về với những ngày xưa...
     
  17. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    uk,còn 1 người chị nữa,đã có gia đình hết rồi,chỉ còn lại mình mình,chắc thồi gian đó cũng gần 20 năm rồi đó,Ngô sĩ Liên hồi xưa có quán cháo gà vs bánh canh chay mình cũng hay ra đó ănnhư hồi đó đường Ngô Sĩ Liên toàn bùn,đất sét,hay qua đó lấy đất sét nặn hồ lô chơi cũng dzui:strongbench:
     
  18. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Uh , thời gian trôi qua nhanh thật , mới đó mà đã gần 20 năm dzồi.
    Nhớ ngày đó đường Ngô Sĩ Liên còn đất đá tùm lum, và chưa có nhiều hàng quán như bây giờ. Suốt con đường này chỉ có quán cháo gà của bà dì người Bắc ( mà có thằng con trai tên cu Đá ) thuê nhà ở số 1 NSL , cháo gà lúc ấy có bán tô 2.000 đ- 3.000 đ nữa , thơm ngon lắm. Rồi có quán mì hoành thánh ngay đầu đường luôn ( nhưng mình chưa bao giờ ăn quán này ) là hết , riêng quán bánh canh chay thì mình chưa nghe . Hồi đó buổi tối mấy đứa nhỏ trong xóm hay tụ tập ngay đầu đường NSL có cây phượng già, và sát bên đó là trụ sở CA ( tụi nhỏ hay gọi là " ngân hàng " ) vì có lề rộng và đèn đường sáng trưng , tha hồ chơi năm mười, cút bắt, giật cờ tùm lum... Vui lắm , có khi chơi hăng quá không muốn về nhà luôn.
    Và đến mấy năm sau mới có quán gỏi bò khô Hưng Thịnh bán kèm tàu hủ đá , quán bánh bèo , quán mì quảng ...Còn bây giờ thì hàng ăn nhiều như nấm.
    Thiên chắc bằng tuổi mình ( sn 1985 ) , mà giờ đã vợ con cả rồi , nhanh thật...Thoáng qua thoáng lại đã già rồi.. Giờ có nhắc lại Thiên chắc nó cũng không còn nhớ mình đâu , nhưng mình thì vẫn còn nhớ nó ^^

    À sẵn đây cho mình hỏi là tại sao phải phơi gan bò 2 ngày cho nó cứng như que củi rồi mới chế biến vậy bạn ?
     
  19. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Ai mà đi đâu xa về chắc k nhận ra khu phố đó nữa......Thiên thì sn 85,còn khô bò phơi như dzy khi rim nó cứng,k bị nhầy nhầy
     
    NTbeach thích bài này.
  20. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Lâu lắm rồi mới ghé thăm lại topic xưa...