Đối tác - Liên kết

Cách Làm IELTS Listening Section 4 Tối Ưu Dành Cho Dân Học IELTS

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ Ngoại ngữ' bắt đầu bởi ngoctan3710, 24/12/18.

 1. ngoctan3710

  ngoctan3710 Vi phạm nội quy

  Tham gia ngày:
  26/2/18
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  IELTS Listening là phần thi gồm 4 section, ứng viên có 30 phút nghe những đoạn hội thoại được ghi sẵn và 10 phút để xong xuôi 40 câu hỏi. Trong phần thi này, Section 4 là phần thi khiến nhiều các bạn hoang mang, vì đây là đoạn hội thoại khó nhất và không có thời gian nghỉ giữa chừng như các Section khác. Thí sinh có thể bỏ qua thông tin hoặc mất điểm trong Section này cả vì lí do thời gian cũng như vì độ khó và tính học thuật cao của đoạn hội thoại.
  Tuy nhiên, vẫn có những cách để các bạn có thể đoạt được Section 4 của phần thi IELTS Writing và tránh mất điểm không đáng có trong phần này. Cùng ALT IELTS Gia Sư mày mò những bí quyết đó qua bài viết dưới đây nhé.
  Xác định đúng đòi hỏi của đề bài

  Cũng như các phần khác trong bài thi Listening, việc đọc đề bài để nắm cầm nội dung khái quát và bố cục chính của bài nói là rất cần thiết. Bạn cần nắm được bối cảnh chính và các ý chính sau khi đọc các thông tin trong đề bài
  Đối với bài điền từ chỗ trống (summary completion) bạn nên đọc qua câu hỏi và gạch chân từ khóa, xem xét đến giới hạn từ cần điền. Giới hạn hay được là “no more than three words” (không quá 3 từ), dù thông tin diền vào chỗ trống có chính xác nhưng quá số từ giới hạn thì bạn vẫn bị mất điểm câu trả lời đó
  Rèn luyện kĩ năng phán đoán đề

  Mấu chốt của chiến thuật bài điền từ chỗ trống là gạch chân từ khóa trong bài và xác định câu trả lời theo kiến thức bài nghe cung cấp. Dựa vào các từ đã cho bạn có thể phán đoán thêm dạng từ cần điền là danh từ (số nhiều hay số ít), động từ, tính từ hay trạng từ, con số hay ngày tháng… Có thể viết một kí hiệu nhỏ tuổi vào bên cạnh ô trống để tiện cho việc trả lời.
  Nâng cao tốc độ đọc lướt câu hỏi

  Đối với dạng kết thúc thông tin của một bảng (table completion), thứ tự câu hỏi luôn được được sắp xếp theo nội dung bài nghe. Đặc biệt trong dạng table completion các thông tin về thời gian, không gian, tiền bạc hay được là nội dung của câu hỏi. Nên xem xét nắm nắm vững các từ về “date, number, cost, time” khi nghe để không bỏ dở câu trả lời. Dù là phần thi Listening nhưng cũng đòi hỏi các bạn phải luyện thêm cả tốc độ đọc lướt câu hỏi và gạch chân từ khóa.
  để ý các từ ngữ lưu lại sự chuyển ý hoặc kết thúc

  Trong bài nói, người nói sẽ đưa ra các dấu hiệu là các từ để khắc ghi sự chuyển quý phái ý thế hệ hoặc hoàn thành một ý đang nói, hay sự mở bao la ý trong bài. Bạn cần phải tập trung cao độ ở phần này vì người nói sẽ nói hết trong một lượt và không có đoạn nghỉ nên sĩ tử cần nghe và điền thật trọn vẹn trong một lượt nghe.
  Một số nhóm từ mà ứng viên cần tập trung lưu ý bao gồm:
  + Từ mở đầu nội dung: Firstly/ first of all/ to start with
  + Các từ nối: And, also, too, not only…but also (và, cũng, không những…mà còn),
  + Các từ chính đại quang minh hệ bửa sung: then, in addition, moreover, furthermore (sau đó, Bên cạnh đó, hơn nữa)
  + Các từ đường đường chính chính hệ chuyển tiếp: however, but, while, whereas (tuy nhiên, nhưng, Bên cạnh đó đó)
  Hãy ân cần đến các từ đồng nghĩa (synonyms)

  Chắc chắn, phần thi này đòi hỏi bạn có năng lực nắm tóm được các synonyms vì các thông tin của người nói cung cấp sẽ không hoàn toàn giống với thông tin cần điền vào phần trả lời mà ứng viên phải suy luận để đưa ra đáp án chính xác nhất. Thu thập vốn từ vựng đồng nghĩa cũng rất cần thiết để đoạt được Section 4 phần thi IELTS Writing.
  Trên đây là những gợi ý giúp bạn hoàn thành tốt nhất phần IELTS Listening Section 4 của phần thi IELTS Writing. Dù rằng là Section khó nhất trong phần thi IELTS Listening nhưng nếu bạn kiên định rèn luyện khả năng tập trung khi nghe cũng như nắm được cách phán đoán chính xác, các bạn vẫn có thể đoạt được được phần thi này để giành được band điểm cao như mong muốn.
  Một lưu ý khi thực hiện phần thi IELTS Listening mà thí sinh cũng đừng quên đó là luôn giữ bình tĩnh, nếu như có bỏ dở một vài câu hỏi thì cũng đừng rối lên mà hãy bỏ lỡ và tập trung vào câu hỏi tiếp theo, đừng vì một hai câu mà làm ảnh hưởng đến cục bộ phần thi của mình nhé.
  Nếu vẫn chưa tự tin với kĩ năng IELTS Listening của mình, bạn có thể đăng ký ngay một khóa học tại trung tâm luyện thi IELTS ALT IELTS Gia Sư để chiếm được sự lãnh đạo tận tình và hiệu quả nhất từ các thầy cô tại trung tâm để đạt được điểm đầu ra như mong muốn.
  >> bộ sách Luyện Thi IELTS Listening