Đối tác - Liên kết

Cách sử dụng cấu trúc song song chính xác

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ Ngoại ngữ' bắt đầu bởi hocielts, 2/10/23.

 1. hocielts

  hocielts Member

  Tham gia ngày:
  23/9/23
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nghề nghiệp:
  Giáo viên tiếng Anh
  Cấu trúc song song là một phần quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh, giúp làm cho câu văn và bài viết trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Dưới đây là một tóm tắt về cấu trúc song song trong tiếng Anh:
  [​IMG]

  Cấu trúc song song là gì trong tiếng Anh? Cấu trúc song song trong tiếng Anh liên quan đến cách sắp xếp các thành phần trong câu sao cho chúng có cùng cấu trúc ngữ pháp. Điều này bao gồm cả từ và cụm từ, và thậm chí cả các mệnh đề có cùng cấu trúc ngữ pháp.

  Ví dụ:
  • Tom likes swimming, hiking, and riding a motorcycle (động từ-ing).
  • Jenny says her new friend is pretty, humorous, and sociable (tính từ).
  • The salesman expected that he would present his product at the meeting, that he would have time to show his slide presentation, and that prospective buyers would ask him questions (mệnh đề).
  Khi nào sử dụng cấu trúc song song? Cấu trúc song song thường được sử dụng để làm cho câu văn trở nên mạch lạc và dễ hiểu hơn. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến khi bạn nên áp dụng cấu trúc song song:
  1. Trong các câu kết hợp bởi các liên từ như for, and, nor, but, or, yet, so. Ví dụ: Tom is handsome but short (Tom đẹp trai nhưng thấp).

  2. Trong các câu kết hợp bởi các liên từ đồng nghĩa như not only... but also..., both... and..., either... or..., hoặc neither... nor... Ví dụ: Peter speaks English not only fluently but also naturally (Peter nói tiếng Anh không chỉ thành thạo mà còn tự nhiên).

  3. Trong các câu so sánh. Ví dụ: The language skills of the students in the evening class are the same as those of the students in the morning class (Kỹ năng ngoại ngữ của học sinh trong lớp buổi tối giống như của học sinh trong lớp buổi sáng).
  Các dạng cấu trúc song song phổ biến: Dưới đây là một số dạng cấu trúc song song thường gặp trong các bài kiểm tra ngữ pháp hoặc viết cụ thể:

  • Gerund/V-ing: Ví dụ: Jenny likes hiking, swimming, and bicycling (động từ-ing).

  • Infinitive: Ví dụ: Jenny likes to hike, to swim, and to ride a bicycle (động từ to-infinitive). Hoặc Jenny likes to hike, swim, and ride a bicycle.

  • Động từ: Ví dụ: The teacher said that Tom was a poor student because he waited until the last minute to study for the exam, completed his lab problems in a careless manner, and lacked motivation (động từ).

  • Trạng từ: Ví dụ: The production manager was asked to write his report quickly, accurately, and thoroughly (trạng từ).

  • Tính từ: Ví dụ: This book contains poems which are romantic, soothing, and enjoyable (tính từ).

  • Danh từ/Danh từ cụm: Ví dụ: On Sunday they may visit the open-air market, the docks, or the park (danh từ hoặc danh từ cụm).

  • Mệnh đề: Ví dụ: The coach told the players that they should get a lot of sleep, that they should not eat too much, and that they should do some warm-up exercises before the game (mệnh đề).
  Các từ nối thường được sử dụng trong cấu trúc song song: Một số từ nối thông thường được sử dụng trong cấu trúc song song bao gồm and, but, nor, or, yet, not only, và but also.

  Ví dụ:

  • The photos are black and white.
  • It's an expensive but useful book.
  • Tom can pay either by cash or by credit card.
  • We have just found an inexpensive yet effective solution to our problem.
  • He's not only a painter but also a writer.
  Lưu ý: Các từ hoặc cụm từ trong câu cùng với cấu trúc song song trong tiếng Anh phải có cùng loại để truyền đạt ý nghĩa hoặc tạo sự liên kết cho câu.

  Bài tập thực hành cấu trúc song song: Dưới đây là một bài tập thực hành cấu trúc song song để kiểm tra kiến thức của bạn:

  Bài tập:

  1. Sleeping (A), resting, and to drink (B) orange juice (C) are the best ways (D) to care for a cold.

  2. The trapdoor spider makes (A) a hole in (B) the ground, lines it with silk (C), and closing it (D) with a hinged door.

  3. I like travelling (A) by air because (B) it is fast, safe (C), and it is convenience (D).

  4. You should stop wasting (A) your free time and doing (B) something (C) useful instead (D).

  5. After he had researched his paper and wrote it (A), he found (B) some additional (C) data that he should have included (D).

  6. Perhaps (A) the most popular (B) film in the movie history (C), Star Wars, was written and direction (D) by George Lucas.
  Xem thêm các bài viết liên quan khác:
  Đáp án:

  1. B (to drink)
  2. D (closing)
  3. D (convenience)
  4. B (and doing)
  5. A (written)
  6. D (directed)
  Cấu trúc song song là một yếu tố cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh giúp làm cho viết của bạn rõ ràng hơn và dễ hiểu hơn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu cách sử dụng cấu trúc song song một cách chính xác và hiệu quả.