Đối tác - Liên kết

Cháo Hàu Minh Thế Lương

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi sock.tjnh, 22/12/07.

  1. sock.tjnh

    sock.tjnh New Member

    Tham gia ngày:
    15/11/07
    Bài viết:
    314
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Trên đường Yersin, Nha Trang mới xuất hiện một quán ăn mang tên cháo hàu Minh Thế Lương, bán từ sáng đến tận đêm khuya.

    Ở Nha Trang, những món cháo hải sản như cháo cá, cháo nghêu, cháo tôm… đều có, nhưng món cháo hàu thì khá lạ. Trên đường Yersin, Nha Trang mới xuất hiện một quán ăn mang tên cháo hàu Minh Thế Lương, chế biến theo kiểu Sài Gòn. Cháo nấu loãng, không quánh đặc như dạng cháo bột. Cháo được nấu từ hạt gạo nguyên, thêm một ít hạt sen nấu thật nhừ nên nước cháo lềnh lên vì nhựa cháo. Thịt hàu không bỏ vô nấu chung mà cắt nhỏ, xào thật thơm cùng với gia vị được nêm nếm cho vừa miệng. Cháo múc ra tô xong mới bỏ thịt hàu đã xào vô cùng với hành tây, tiêu, giá… Trong cái nóng ngột ngạt của mùa hè, miếng cháo hàu vừa vào miệng đã muốn trôi nhanh xuống dạ dày.

    Tại đây, từ con hàu, đầu bếp có thể chế biến thành 24 món mà chỉ nghe tên đã muốn… ăn. Ngoài món cháo chủ lực, thực khách có thể thưởng thức món hàu sữa, hàu đút lò, xúp hàu tam tơ, hàu chiên trứng, hủ tiếu hàu, bánh xèo hàu, chả giò hàu, cơm hàu tay cầm, hàu nhúng giấm, salad hàu, bánh cuốn hàu… Thú thật, tôi đã từng ăn món bò nhúng giấm và rất thích món ăn này, nhưng khi thử ăn món hàu nhúng giấm cuốn với bánh tráng và rau thơm, khế chua, chuối chát thì rõ ràng là khác hẳn. Hàu mềm hơn, thơm hơn và có mùi vị rất đặc trưng. Hay như món hàu sữa, ăn sống bằng cách ướp hàu với đá băm nhuyễn cho thật lạnh rồi chấm với mù tạt pha tương. Khi vị nồng cay sực nức lên mũi quyện với vị ngọt của hàu tôi mới hiểu tại sao con hàu lại được coi là món sơn hào hải vị.

    Ở nước ta, hầu hết hàu bán trên thị trường là hàu đá được nuôi ngoài thiên nhiên theo phương pháp truyền thống là bám chùm trên các vật thể cứng như vỏ xe, máng tôn hoặc những tấm fibro xi măng (có chất a-mi-ăng độc hại mà các nhà khoa học khuyến cáo không nên dùng vì là tác nhân gây bệnh ung thư). Cháo hàu Minh Thế Lương không sử dụng loại hàu đá để chế biến thức ăn mà sử dụng một loại hàu khác có đặc tính ưu việt hơn. Đó là hàu Mắt Rồng, một thương hiệu độc quyền của Công ty Nuôi trồng thủy sản Viễn Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), được nuôi theo phương pháp hiện đại của Canada. Hàu Mắt Rồng có kích thước nhỏ hơn hàu đá, có thịt màu sẫm hơn và con nào cũng có một chấm ngọc màu đen bên trong vỏ hàu sau khi tách thịt. Ông Minh Thế Lương - chủ quán nói: “Quán chúng tôi chọn hàu Mắt Rồng để chế biến món ăn vì hàu Mắt Rồng gần như 100% là hàu đực, mà hàu đực thì có dưỡng chất nhiều hơn và có vị ngon hơn”.

    Vì hàu có hàm lượng chất béo thấp nên rất thích hợp trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch, béo phì và phụ nữ muốn giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng chất kẽm trong thịt hàu rất cao, giúp cơ thể chống lại trạng thái mệt mỏi, kích thích sự hồi phục các vết thương và đặc biệt có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới.

    THU HIỀN​
     
  2. sky_tran

    sky_tran Sadlove

    Tham gia ngày:
    17/10/07
    Bài viết:
    688
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    :15[1]:chà chà em đúng là thánh giống của nhatrangclub:6[1]:
     
  3. sock.tjnh

    sock.tjnh New Member

    Tham gia ngày:
    15/11/07
    Bài viết:
    314
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    anh làm ngựa của thánh gióng hông? mai mốt đưa thánh giống đi ăn cháo hàu cái...:011[1]: