Đối tác - Liên kết

chợ đầm trước kia là ???

Thảo luận trong 'Giới thiệu Nha Trang - Khánh Hoà' bắt đầu bởi PhuocLong007, 8/10/07.

 1. PhuocLong007

  PhuocLong007 Tổ chức sự kiện NTC

  Tham gia ngày:
  22/9/07
  Bài viết:
  3,071
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  38
  Một khu chợ đông vui, lại có một công trình kiến trúc đẹp, khá độc đáo ở trung tâm chợ như chợ Đầm Nha Trang rất đáng được du khách bốn phương biết đến trước khi chia tay, tạm biệt thành phố biển xinh đẹp, mến khách này.

  Gọi tên chợ Đầm vì chỗ đất dựng chợ ngày nay trước kia vốn là một cái đầm từ cửa sông Cái ăn sâu vào đất liền, phía dưới Hà Ra. Đầm rộng khoảng hơn 7 ha, hai bên bờ đầm là nhà ở của nhân dân, hầu hết là dân nghèo với những ngôi nhà lụp xụp, chen chúc nhau. Phía cuối đầm, giáp đầu đường Phan Bội Châu bây giờ là một ngôi chợ cũ được xây cất vào khoảng năm 1908, thường gọi là chợ Đầm hay chợ Cửa (chỉ nơi cửa sông). Dần dần với số dân gia tăng của thành phố, khuôn khổ chợ cũ không còn thích hợp, việc phát triển buôn bán và phát triển nhà ở ngày càng lộn xộn, chật hẹp kém mỹ quan và thiếu vệ sinh, thậm chí gây nhiều dịch bệnh cho thành phố. Trước tình hình đó, việc quy hoạch lại khu chợ này trở nên cấp thiết.

  Năm 1961, Ty Kiến thiết Khánh Hòa lập một dự án đại cương về quy hoạch lại khu vực chợ này, xây một ngôi chợ hình tròn thay thế cho chợ cũ. Đồ án sơ bộ này do Kiến trúc sư Lê Anh Kim phác họa.

  Năm 1964, Tổng nha Kiến thiết lập một đồ án khác do Kiến trúc sư Lê Quý Phong đề xuất, phần chính của đồ án là xây cất một ngôi chợ tròn có mái xếp và một nhánh hình cánh cung. Chính đồ án này được coi là cốt lõi cho việc xây cất ngôi chợ sau này.
  Cả hai đồ án chưa được thực hiện thì đêm 16-9-1968 xảy ra vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có: 126 ngôi nhà bị cháy rụi. Tình thế trở nên cấp bách: Một đồ án xây dựng khu vực chợ với quy mô mới, toàn diện hơn được hình thành, có sự phối hợp của nhiều ngành hữu trách: lấp toàn bộ đầm, xây cất ngôi chợ mới cùng hai thương xá và chung cư, làm lại đường sá, hệ thống cống rãnh thoát nước…

  Ngày 12-4-1969 được coi là ngày khởi sự đầu tiên của kế hoạch này với việc chiếc xáng Bassa của Nha Thủy vận Sài Gòn bắt đầu thổi cát lấp đầm. Sau 6 tháng, đầm đã bị lấp hoàn toàn với khối lượng cát đã thổi là 350.000m3. Tiếp theo là việc tạo móng, dựng nền và xây cất công trình, hàng nghìn cọc bê tông cốt sắt dài 20m đã được đóng xuống qua lớp sình lầy.

  Dựa theo đồ án của Kiến trúc sư Lê Quý Phong được thiết kế từ hơn 4 năm trước, các Kiến trúc sư Hồ Thăng, Võ Đình Hiệp, Kỹ sư Nguyễn Xuân Phương cải tiến và bổ sung thêm một số chi tiết. Ngôi nhà chính ở trung tâm chợ được xây cất theo hình tròn, mái xếp thành hình chữ V tượng trưng cho bông sen và những cánh sen, đường kính của ngôi nhà 66,5m, có một tầng lầu hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích cả tầng trệt và tầng lầu rộng tới 5.270m2, có thể cùng lúc chứa được trên 3.000 khách ra vào mua bán. Hỗ trợ và phối cảnh với ngôi nhà tròn là hai tòa cao ốc 4 tầng A và B, tầng trệt là thương xá, các tầng trên là chung cư được xây cất theo đường lượn cong bao bọc vành ngoài ngôi nhà tròn, mỗi cao ốc đều có diện tích trên 2.500 tới trên 2.800m2, thiết kế thoáng, trang nhã. Hai cao ốc này được khởi công xây dựng đầu năm 1970 và hoàn thành vào cuối năm 1972. Ngôi nhà tròn và toàn bộ khu chợ được hoàn thành, đưa vào khai trương sử dụng năm 1974.

  Tiếc thay, thời gian sử dụng chưa được bao lâu thì những ngày cuối tháng 3-1975, trước sức tiến công và nổi dậy của quân và dân ta, bọn tàn quân ngụy rút chạy từ Tây Nguyên và các nơi khác đổ về đã ngang nhiên cướp phá chợ Đầm, phóng lửa đốt chợ. Ngôi nhà tròn như một bông sen lớn mới nở giữa lòng thành phố bị xám đen, sập đổ hư hỏng nặng, không sử dụng được nữa. Chợ Đầm vẫn tiếp tục nhóm họp nhưng mỹ quan và trật tự bị giảm sút nhiều. Một kế hoạch tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà tròn và quy hoạch tổng thể khu chợ được xây dựng và triển khai với sự tham gia của Viện Thiết kế xây dựng và Ty Xây dựng tỉnh. Ngày 3-2-1980, nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng *** Việt Nam và mừng xuân Canh Thân, lễ chính thức khai trương Cửa hàng Bách hóa tổng hợp Chợ Đầm với diện tích sử dụng là toàn bộ hai tầng của ngôi nhà tròn được sửa chữa lại khang trang và đẹp đẽ hơn xưa được tổ chức trọng thể với nhiều quan khách trong và ngoài tỉnh cùng hàng ngàn đồng bào tham dự.

  Ngày nay, ai đã có dịp đi trên máy bay từ thủ đô Hà Nội vào Nha Trang, từ trên nhìn xuống, cả thành phố như một lẵng hoa lớn đặt bên bờ biển xanh sẽ nhận ra trong lẵng hoa đó có một bông sen đang nở, đó chính là chợ Đầm Tròn và vị trí bông sen là điểm gần giữa đầm mấy chục năm về trước. Năm 1985, trong một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật với đề tài “Nha Trang - Huế - Cần Thơ, di tích và thắng cảnh” do Hội Văn nghệ của 3 địa phương phối hợp tổ chức, một trong những bộ ảnh được đông đảo người xem, đặc biệt là những người dân Nha Trang rất chú ý và được tặng thưởng của Ban tổ chức là bộ ảnh 3 chiếc chụp cùng ở một vị trí, góc độ nhưng ở ba thời điểm cách xa nhau: 1960, 1980 và 1985 của một nhóm tác giả chụp về quang cảnh chợ Đầm xưa và nay.
   
 2. boy_nouvo

  boy_nouvo New Member

  Tham gia ngày:
  20/9/07
  Bài viết:
  905
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Cái này ví con chợ Đầm dữ ta,hổng biết đi trên máy bay nhìn xuống thấy nha tui hông,nhà tui với Vũ mập ở gần chợ nè
   
 3. nouvo7779

  nouvo7779 Member

  Tham gia ngày:
  31/8/07
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  không biết nhà chú boy-nouvo ra sao chứ a thấy nhà chú Vũ mập nếu trên máy bay mà muốn thấy thì phải lấy kính viễn vọng nhìn mới thấy.^_^
   
 4. mrbom

  mrbom New Member

  Tham gia ngày:
  15/4/08
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Tại sao lại gọi là "bọn tàn quân Ngụy". Ko khách quan! Làm mất giá trị bài viết.
   
 5. heocoi

  heocoi New Member

  Tham gia ngày:
  8/2/09
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  khu vưch chợ đầm vốn là 1 trong những cảnh đẹp nha trang, đông thời cũng đựoc xem là 1 trong những thế phong thủy của vùng đát này, sánh với nhìu nơi khác chẳng hạn như hà tiên, với hà tiên thập cảnh vậy
  quách tấn trong xứ trầm hương, 1 quyển sách gối đàu giường của hdv miền trung, có chỉ rõ
  1> thanh long hí thủy : dãy núi rồng xanh giớn nước chính là khu vực cầu đá bây giờ. tiéc là đã bị mở đường cắt ngang xuống cảng, qua cáp treo đi vinpearl, từ lâu phá hỏng mất 1 thế phong thủy, cắt ngay đầu rồng!!!
  2>ngọc bức hàm hoàng: dơi ngậm vòng ngọc: đồi trại thủy như con dơi nằm xòe cánh ngậm chuỗi ngọc là 1 đàm nước, nay cũng không còn nguyên vẹn
  3>chết cha quên rồi để về nhà lật sách ra xem lại, xin lỗi cả nhà!!!
   
 6. meodoremon

  meodoremon New Member

  Tham gia ngày:
  30/3/09
  Bài viết:
  513
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Bổ sung luôn các ngọn núi , tựa như Tứ linh của vùng đất Nha Trang:
  1: Lầu Bảo Đại
  2: ĐH Nha Trang
  3: Chùa Long Sơn ( Phật Trắng)
  4: Nhà thờ Đá

  Mình nói tên vậy cho dễ nhận biết, còn tên ngọn đồi, núi đó mình ko nhớ rõ.

  Hết :D
   
 7. heocoi

  heocoi New Member

  Tham gia ngày:
  8/2/09
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  - lầu bảo đại thì đựoc xây trên đỉnh đầu rồng ngọn núi Cảnh Long. đây đúng là 1 trong tứ linh của nha trang.
  - Chùa long sơn xây dựng trên hòn trại thủy, đây là hòn núi cô độc nổi lên ở phía tây của thành phố, xưa nhìn tựa như con dơi, cũng là 1 trogn tứ linh
  - nhà thờ đá: xây trên hòn KIm sơn, xin xem nội dung bài viết về cuộc đất phong thủy ở nha trang , 1 trong tứ linh
  - riêng đh nha trang xây dựng trên dốc đồi đó thì không liệt vào tứ linh. Khu vựa đồi đất xây dựng đh nha trang ngày xưa còn gọi là Đồi LA SAN. lí do tóm tắt là do các giáo sỹ dòng La san bá ninh vào đây khai hoang mở lớp xây dựng nhà thờ, dòng tu. dấu vết còn lại là ngôi nhà thờ nhỏ trong khuôn viên trường đh cùng với nhiều nhà nguyện, bản thân 1 vài giảng đừong cũ của đh nha trang chính là nhà nguyện xwa sửa lại. chính xác về thời gian hay lịch sử hình thành của đh nha trang xi hẹn tròn 1 bài viết khác.
   
 8. Nội gián

  Nội gián Active Member

  Tham gia ngày:
  11/4/09
  Bài viết:
  1,339
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  38
  Một vài hình ảnh về Chợ Đầm xưa!!!

  Cũng có thông tin cho rằng, sở dĩ có tên gọi chợ Đầm vì trước đây khu này hay tập trung mấy ông Tây bà Đầm. Nghe cũng không thuyết phục lắm, vì khu chợ này là của người Hoa. Thôi thì có thêm thông tin để phong phú vậy.

  [​IMG]
  Đầm Xương Huân xưa, không biết có phải đây là nơi xây chợ Đầm không nữa?!

  [​IMG]
  Một góc chợ Đầm xưa!!! Nha Trang mình đổi thay nhiều quá!!!

  [​IMG]
  Đường Phan Bội Châu

  [​IMG]
  Khu vực này từng là nơi sầm uất nhất Nha Trang thời bấy giờ

  [​IMG]

  [​IMG]
  Thêm ảnh về đường Phan Bội Châu.....

  Nha Trang xưa!!!! Nay còn đâu...

   
  Chỉnh sửa cuối: 26/5/09
 9. heocoi

  heocoi New Member

  Tham gia ngày:
  8/2/09
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  thanks nội gián nha, chính xác là đầm xuơng huân chính là tiền thân của chợ đầm đó.
  xin xem bài cuộc đất phong thủy nha trang của mình ở tổng quan về nha trang heng
   
 10. kensta

  kensta New Member

  Tham gia ngày:
  27/6/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  nha trang thoi xưa sao khác hẵn với thời nay quá nhỉ
   
 11. heocoi

  heocoi New Member

  Tham gia ngày:
  8/2/09
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  ngừoi đẻ ra mãi thì phải khác thui mà.
  vài năm nữa nhìn lại nha trang toàn nhà chọc trời, sẽ lại càng khác
  có điều, mình vẫn thik 1 nha trang êm đềm và không xô bồ, không ầm ĩ còi xe máy của những năm 90 hơn
  về sau này, cuộc sống có khá hơn thiệt, nhưng đông đúc và vội vã quá, mất cái duyên của Nha trang...
   
 12. tranvietanhtuan

  tranvietanhtuan Đối tác NTC

  Tham gia ngày:
  2/12/07
  Bài viết:
  1,753
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  38
  nha trang giờ nhiều cao ốc hiện đại quá - mất đi nét cổ kính của văn hóa kiến trúc lâu đời. tiếc thay
   
 13. Matmeo7979

  Matmeo7979 Super Moderator

  Tham gia ngày:
  20/2/08
  Bài viết:
  8,333
  Đã được thích:
  305
  Điểm thành tích:
  83
  Nghề nghiệp:
  Chuyên mua bán trao đổi sửa chữa Smartphone và MTB
  Một số hình ảnh sau khi xem chợt hiện lại trong ký ức cũ của mình ....

  Chổ góc đường này hình như giờ bán hủ tiếu + bánh bao của dân Ba tàu thì phải ...
  [​IMG]

  Cả con đường này cây xà cừ rất nhiều ......... jo` bị chặt hầu như gần hết ....

  [​IMG]


  Pác nào còn hình ảnh xưa của Nha Trang ko, showw lên ace xem với .....
   
 14. nhatrang

  nhatrang Super Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/08
  Bài viết:
  8,846
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  0
  [​IMG]

  Tội wa' ... ông nào mới chụp tấm hình trắng đen này gần đây mà
  bảo là Nha Trang xưa ... vừa phải thôi nhé ...


  [​IMG]

  Còn đây là hình chụp đường Phan Bội Châu đoạn từ ngã tư Độc Lập + Phương Câu + Sinh Trung xuống hương Chợ Đầm
   
 15. Matmeo7979

  Matmeo7979 Super Moderator

  Tham gia ngày:
  20/2/08
  Bài viết:
  8,333
  Đã được thích:
  305
  Điểm thành tích:
  83
  Nghề nghiệp:
  Chuyên mua bán trao đổi sửa chữa Smartphone và MTB
  [​IMG]

  Hèn ji` nhìn thấy xe máy xin ko ah :he:
   
 16. nhatrang

  nhatrang Super Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/08
  Bài viết:
  8,846
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  0
  nhatrang không để ý tới xe ... mà là thấy cái kiốt bán kính và cái chung cư mới xây chà bá kia kìa ... híc ... lấy thông tin về Nha Trang xưa kiểu này tào lao wa' ...!
   
 17. Matmeo7979

  Matmeo7979 Super Moderator

  Tham gia ngày:
  20/2/08
  Bài viết:
  8,333
  Đã được thích:
  305
  Điểm thành tích:
  83
  Nghề nghiệp:
  Chuyên mua bán trao đổi sửa chữa Smartphone và MTB
  Hi Hi ... nhìn thấy cái xe đầu tiên của ảnh là chiếc Atila + bảng quảng cáo của Viettel mobile nữa chứ .. hồi xưa có mạng VT rùi :he:
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/11/09
 18. nhatrang

  nhatrang Super Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/08
  Bài viết:
  8,846
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  0
  Mắt chú cũng tinh nhỉ ... anh chỉ thấy những thứ lớn thôi... anh chứng kiến biết bao thay đổi của Nha Trang từ khi biết nhận thức được sự vật xung quanh ...
   
 19. TamSole

  TamSole New Member

  Tham gia ngày:
  29/8/10
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình xin bổ sung :
  1> thanh long hí thủy : dãy núi rồng xanh giớn nước chính là khu vực cầu đá bây giờ. tiéc là đã bị mở đường cắt ngang xuống cảng, qua cáp treo đi vinpearl, từ lâu phá hỏng mất 1 thế phong thủy, cắt ngay đầu rồng!!! ( hướng Đông )
  2>ngọc bức hàm hoàng: dơi ngậm vòng ngọc: đồi trại thủy như con dơi nằm xòe cánh ngậm chuỗi ngọc là 1 đàm nước, nay cũng không còn nguyên vẹn ( hướng nam)
  3> Bạch tượng quyện hồ : Núi sót trên đường Sinh Trung có chùa Kì Viên . Nghĩa là Voi trắng hút nước ( nước ở đầm hồ , nay là chợ Đầm ). (hướng Bắc)
  4> Kim Long Đới Tháp : Nhà thờ núi , 1 dạng núi sót ngay trung tâm thành phố. Nghĩa là rùa vàng đội tháp. ( hướng Tây )
  Vì thế mà Nha Trang mới yên bình - xinh đẹp như ngày nay !
   
 20. tiihee

  tiihee New Member

  Tham gia ngày:
  18/7/10
  Bài viết:
  1,810
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  mình còn cái bảng số nhà của đường LÊ hồng phong...Mã Thánh^^