Đối tác - Liên kết

gỏi bò khô nè

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi longntt105, 13/8/09.

  1. longntt105

    longntt105 Moderator

    Tham gia ngày:
    24/5/09
    Bài viết:
    10,238
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    38
    Gỏi đu đủ khô bò

    Vật liệu cho khô bò:

    VẬT LIỆU

    -2 lbs thịt bò loại sớ dài, không có mở xen vào sớ thịt.
    - 1/2 chén marinade lọai ướp thịt bò.Không thì xài nước tương cũng được.
    -1 củ tỏilột vỏ, giã nát - có garlic powder càng tốt (cỡ 1 muỗng cà phê).
    -4 củ hành đỏ lột vỏ, giã nát - có onion powder càng tốt (cỡ 1 muỗng cà phê).
    - Muối, tiêu, đường, bột ngọt, rượu, ớt bột (tuỳ ý)

    CACH LAM

    1. Thịt bò cắt mỏng to dài bao nhiêu tuỳ ý,theo chiều dọc
    2. Trộn tất cả gia vị với thịt bò, ướp ít nhất là 1 giờ cho thịt thấm.
    3. Trải thịt mỏng một lớp lên vĩ nướng trong lò sấy, có thể lót giấy nhôm trên vĩ, và nhớ trở miếng thịt khi mặt trên khô. Lúc nướng nước thịt sẽ chảy ra đọng lại trên giấy nhôm và thấm vào thịt rồi khô dần đi.
    4. Vặn lò nướng ở độ thấp nhất, để bake cho nóng trên và dưới đều.

    5. Khỏang chừng 4-5 giờ thì xong, tuỳ theo nhiều hay ít thịt, xắt dày hay mỏng.

    Ghi chú: Có người xài bột cà ri, ngũ vị hương để ướp thịt.

    Gan bò:

    1 pound gan bò cắt miếng khoảng 1/2 bàn tay . Ươ'p gan với 2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa cà phê tỏi bầm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Ướp gan khoảng 30' cho thấm gia vị . Vớt gan (nước ướp gan đừng đổ đi, để lại để xên gan sau này) cho vô nồi nước đã nấu sôi sẵn, nấu gan cho chín rồi vớt ra, để gan thật ráo rồi đem chiên . Dầu chiên nhiều như chiên chả giò, chiên nhiều dầu gan mới chín đều, chiên lửa vừa, khi mặt gan săn lại là được, đừng để gan quá khô, ăn sẽ bị cứng, mất ngon . Vớt gan ra, cắt từng miếng dài vừa ăn để riêng một bên, đổ dầu ăn trong chảo ra một cái lọ (để chiên cá v.v.. ) đổ nước sốt ướp gan khi nãy vào chảo nấu cho sền sệt, sau đó cho gan cắt miếng vào xào lại cho thơm .

    Xếp gan lên gỏi đu đủ bào cùng với khô bò xé sợi, ít húng quế, đậu phộng rang giã sơ, chan lên trên nước tương xì dầu pha dấm, đường .



    Nước tương ăn gỏi đu đủ bò khô


    --8 tép tỏi, lột vỏ cắt lát thật mỏng
    --1 cup dấm trắng
    --1 cup nước
    --1/2 cup đường
    --3 muỗng canh hắc xì dầu (thick soy sauce)
    --1/3 cup xì dầu Maggie
    --1/2 cup xì dầu Lá Bồ Đề

    Cách Làm:

    -Tỏi xắt lát, ngâm với dấm + nước + đường một đêm.

    -Ngày hôm sau, vớt hết xắt tỏi bỏ đi, chỉ lấy nước

    -Cho hắc xì dầu + 2 loại xì dầu vô tô + nước dấm, quậy đều lên, nếu lạt thì cho thêm chút hắc xì dầu . Khi ăn thì cho thêm ớt vô

    Ghi Chú: Mình dùng hai loại xì dầu khác nhau vì Maggie có mùi thơm nhưng lại mặn, còn xì dầu lá bồ đề thì vị ngọt ngào hơn, nên trộn hai thứ lại rất ngon. Còn phải có thick soy sauce thì nước tương mới giống như ở tiệm.

    Thank em phát nếu có ghé qua
    Theo vietlove.com
     
    Chỉnh sửa cuối: 13/8/09
  2. Dona

    Dona Active Member

    Tham gia ngày:
    21/3/08
    Bài viết:
    1,717
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    36
    chài ai.........làm kì công thiệt đó nha.........mỗi lần làm là fải làm nhìu 1 chút, làm xong hok bít còn sức ăn nổi hok nữa
     
  3. SaChi1902

    SaChi1902 Thành viên thân thiết

    Tham gia ngày:
    8/3/08
    Bài viết:
    4,521
    Đã được thích:
    116
    Điểm thành tích:
    63
    ra hàn thuyên ăn cho lẹ em ơi
     
  4. Dr.Bananas

    Dr.Bananas New Member

    Tham gia ngày:
    25/6/09
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Hic, chảy nước miếng rồi. Bổng dưng nhớ lại một thời đã qua,...
     
  5. longntt105

    longntt105 Moderator

    Tham gia ngày:
    24/5/09
    Bài viết:
    10,238
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    38
    cái nì mà làm sẵn xong đi chơi pic nic hay đãi bạn be.thì tuyệt lém .đang cố gắng lèm nè ^^!
     
  6. BananaUSA

    BananaUSA Active Member

    Tham gia ngày:
    10/3/09
    Bài viết:
    1,789
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    lúc bé hay ăn lắm, ngày nào đi tăm biển về cũng ăn. :)
     
  7. guitar_go

    guitar_go Member

    Tham gia ngày:
    25/7/09
    Bài viết:
    547
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    16
    Chuẩn không cần chỉnh !
     
  8. annashop

    annashop New Member

    Tham gia ngày:
    12/2/09
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    cách này hơi khó làm nhỷ.
    Lần trước đến nhà bác chơi, nấu món khô bò, thấy dễ lắm...mà hình như là rim thịt cho đến khi khô chứ ko phải nướng, ngon ra phết..có thoang thoảng vị thuốc bắc nữa (bác nói là có bỏ vào nồi rim thịt với cây quế khô mua ở tiệm thuốc bắc ).
    Để hôm nào xuống nhà bác hỏi kĩ càng rồi Anna ghi rõ công thức cho các bạn.