Đối tác - Liên kết

Học Tiếng Anh Từ Những Món Ăn

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ Ngoại ngữ' bắt đầu bởi danhdovan, 19/12/08.

  1. danhdovan

    danhdovan New Member

    Tham gia ngày:
    12/11/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cá Ngừ Đại Dương(Cá Bò Gù-Cá Bò U) là 1 trong những loài cá cao cấp.Loài cá này được đánh bắt và tiêu thụ rất mạnh ở Nha Trang.Cá được chế biến thành những món ăn như: cá ngừ ăn sống chấm sốt wasabi,Salad cá ngừ đại dương,cá ngừ đại dương nướng muối ớt,lẫu mắt cá ngừ đại dương..Hôm nay mình mới sưu tầm 1 công thức nấu ở nước ngoài.Mình tập dịch sang tiếng Việt,các bạn xem có gì góp ý nhé.

    Grilled Yellowfin Tuna
    [​IMG]
    Ingredients
    2 pounds yellowfin tuna steaks
    1/4 cup orange juice
    1/4 cup soy sauce
    2 tablespoons ketchup,2 tablespoons vegetable oil,2 tablespoons chopped parsley
    1 tablespoon lemon juice,1 clove garlic, finely chopped
    1/2 teaspoon oregano,1/2 teaspoon pepper
    Directions
    Thaw steaks if frozen. Cut into serving-size portions and place in a single layer in a shallow baking dish. Combine remaining ingredients. Pour sauce over steaks and refrigerate 30 minutes, turning once. Remove fish, reserving sauce for basting. Place fish in well-greased, hinged wire grills. Cook about 4 inches from moderately hot coals 5 to 6 minutes. Baste with sauce. Turn and cook for 4 to 5 minutes longer or until steak reaches 140 degrees, internally. Tuna should have a pink center.
    Cá Ngừ Vây Vàng Nướng
    Nguyên liệu
    2 pound lát cá ngừ(1 pound= 454 g)
    ¼ tách nước cốt cam(1 cup= 250ml)
    ¼ tách xì dầu
    2 muỗng canh sốt cà chua nấm,2 muỗng canh dầu,2 muỗng canh ngò tây đã bâm.
    1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 tép tỏi đã bâm.
    1/2 muỗng cà phê chất thơm,1/2 muỗng tiêu.
    Rả đông lát cá nếu là hàng đông.Cắt lát cá thành từng phần theo khẩu phần và đặt cá lên đĩa nướng trẹt.Trộn nguyên liệu còn lại để tạo thành nước sốt.Đổ nước sốt này lên cá và ướp lạnh 30 phút,trở qua lại.Lấy cá ra ,dùng nước sốt này lại để phết lên cá.Đặt cá lên vĩ nướng có bản lề, đã bôi mỡ.than nóng cách vĩ 4 inches(10.16cm) nướng khoảng 5-6 phút.Bôi nước sốt lên, trở mặt tiếp tục nướng khoảng 4-5 phút hay tới khi miếng cá đạt đến 140 độ, nướng ở mặt ngoài thì chín, chính giữa cá đừng chín lắm(vẫn còn màu hồng).
    :xinchao[1]:
     
  2. danhdovan

    danhdovan New Member

    Tham gia ngày:
    12/11/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Steamed Pomfret in Teochew Style

    Ingredients:
    [​IMG]
    2 gold pomfret;1 tbsp ginger, shredded;1 stalk spring onions, shredded
    1/4 lb lean pork- cut into strips, seasoned with salt, pepper and corn starch
    2 dried shiitake mushrooms (soak in warm water before slicing them up)

    Garnish:
    1 stalk spring onions, shredded;1 red chilli, shredded
    a good big dash of sesame oil
    Topping
    1 tomato, cut into wedges( hình cái nêm)
    1/4 lb preserved green mustard-shredded
    2 preserved sour plums (quả mận)- mash lightly
    Seasoning for fish:
    1/2 tsp salt;1/4 tsp white pepper;1/2 tsp corn starch
    Sauce:
    1 tsp light soy sauce;1 tsp fish sauce
    1 tbsp rice wine;1/2 tsp sugar
    .http://i6.photobucket.com/albums/y206/lilyng2000/mini-mar97037.jpg
    Method:
    1. Wash fish and pat dry. Make a few slits on each side of the fish. Rub lightly on the surface and inside of fish with salt, pepper and corn starch. Then stuff a few shreds of ginger and spring onions into the slits and fish stomach.
    2. Heat up 1-2 tbsp oil. Add in the rest of the shredded ginger, pork and mushrooms and stir fry until fragrant.
    3. Arrange fish on a steaming tray, arrange toppings over fish and pour mixture from (2) over the fish.
    4. Steam over high heat for 12-15 minutes or until cooked.
    Garnish with shredded spring onions and chilli.

    Cá Chim Hấp Kiểu Triều Châu

    Nguyên liệu:
    2 con cá chim vàng,loại cá đang có nhiều ở biển Khánh Hòa giá khoảng 90000đ/kg.
    :xinchao[1]:1 muỗng canh gừng bâm nhỏ,1 cây hành lá bâm nhỏ.
    112.5 g thịt heo nạt thái mãnh,ướp với muối tiêu bột bắp.
    2 tai nấm hương khô(ngâm trong nước ấm trước khi xắt lát)
    Vật liệu để ở trên dùng trang trí:
    1 cây hành lá bâm,ớt bâm, 1 ít dầu mè.
    1 trái cà,cắt hình cái nêm, 112.5 g cải muối bâm, 2 quả mận chua nghiền nhừ.
    Gia vị :
    ½ muỗng cà phê muối,1/4 muỗng tiêu sọ,1/2 muỗng bột bắp.
    Nước sốt:
    1 muỗng xì dầu, 1 muỗng nước mắm,1 muỗng canh rượu gạo,1/2 muỗng đường.
    Cách nấu
    1.Rửa và làm ráo cá, khứa vài đường trên 2 mặt thân cá, xát muối ,tiêu và bột bắp lên thân cá.Nhét gừng vào những rãnh trên thân cá và trong bụng cá.
    2.Đun nóng 1-2 muỗng canh dầu,Thêm những thứ còn lại như gừng,thịt heo và nấm vào xào cho đến khi bốc mùi thơm.
    3.Cho cá lên khay hấp,cho cà,cải,mận để lên trên cá và đổ hỗn hợp ở mục 2. lên trên cá .
    4.Hấp ở nhiệt độ cao khoảng 12-15 phút hay cho tới khi chín.Trang trí với hành lá và ớt.
     
  3. danhdovan

    danhdovan New Member

    Tham gia ngày:
    12/11/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cá Chim Chiên Giòn
    Nguyên Liệu(4 người)
    Bột gạo 150 g,Bột bắp 50g,đường kính 1 muỗng cà phê.
    ¼ củ nghệ xay,2 cây hành lá,phần lá bầm nhỏ.
    2 lòng trắng trứng,đánh trứng cho đến khi sủi bọt,nước 125 ml
    Dầu chiên 125 ml; cá chim đã phi lê 4 con
    Cách nấu:
    Sàng bột gạo,bột bắp và đường vào 1 tô lớn với 1 nhúm bột nghệ
    Quậy trong hành,lòng trắng trứng và nước.
    Trộn đều những vật liệu trên để tạo thành hỗn hợp bột nhảo để bôi lên cá.
    Đun nóng dầu trong chảo. Áo hỗn hợp bột nhảo ở trên lên những miếng phi lê cá và lấy ra chiên Chiên thành nhiều đợt khoảng 5-10 phút cho đến khi cá vàng.
    Dùng với tương ớt

    Deep-Fried Pomfret Recipe(vn)
    Ingredients : Serves 4
    Rice flour 150 g, Corn flour 50 g, Caster sugar 1 teaspoon
    ¼ Ground turmeric , 2 Spring onions, green part, finely chopped.
    2 Egg whites, whisked until frothy; Cold water 125 ml
    Vegetable oil, for deep-frying 1/2 cup; 4 Pomfret, filleted
    Method :
    Sift the rice flour, corn flour and sugar into a large bowl with a pinch of turmeric.
    Stir in the spring onions, egg whites and water.
    Combine thoroughly to make a batter.
    Heat the vegetable oil in a wok.
    Coat the pomfret fillets in the batter and fry them, in batches for 5-10 minutes, until golden brown.
    Serve with chili sauce
     
  4. danhdovan

    danhdovan New Member

    Tham gia ngày:
    12/11/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cá Đù Vàng Sốt Chua Ngọt
    [​IMG]
    Thành phần nguyên liệu:khẩu phần 4 người
    1 con cá đù khoảng 750 g,nữa muỗng cà phê tỏi băm,1/2 muỗng muối,2 muỗng xì dầu.
    Dầu chiêndùng khoảng 200ml,nước dùng khoảng 300ml,dấm 100ml.
    ½ muỗng tỏi băm,200g đường,1/4 muỗng gừng tươi băm,150 g bột bắp ,hòa tan trong 5 muỗng canh nước(75 ml).
    Hướng dẫn:
    1.Lấy nội tạng,đánh vẩy,rửa cá ,làm ráo nước.Khứa 5-7 đường chéo 2 bên mình cá ,sâu khoảng 0.635 cm rồi chà muối và bột vô những đường khứa đó.
    2.Đun nóng dầu trong chảo khoảng 180 độ C .Cầm đuôi cá ,cẩn thận bỏ cá vào trong dầu.Chiên khoảng 2 phút cho đến khi những đường khứa hở ra.Tiếp tục đảo cá và chiên cho đến khi da cá vàng ở 2 mặt.Đặt cá lên rổ cạn ,dùng giá ấn đầu cá xuống và chiên đến khi đầu cá vàng.Lấy cá ra,để ráo nước rồi đặt cá lên dĩa hình trái xoan lớn.
    3.Đổ dầu ra khỏi chảo để lại khoảng 7 muỗng canh dầu(75ml).Đun nóng dầu cho đến khi bề mặt dầu có những gợn sóng.Bỏ hành,gừng,tỏi,dấmvà xì dầu vào.Thêm nước dùng,đường và bột bắp vào.Nấu và khuấy cho đến khi nước sốt keo lại.Đổ nước sốt lên cá và dùng.

    Deep Fried Yellow Croaker with Sweet and Sour Sauce
    [​IMG]
    Ingredients (Serving Size: 4)
    1 whole yellow croaker about 750 g
    1/2 tsp. garlic, chopped ,1/2 tsp. salt ,2 tsp. soy sauce .
    vegetable oil for deep-frying uses about 200ml,300ml clear stock , 100ml vinegar
    1/2 tsp. scallions, chopped , 200g sugar ,1/4 tsp. fresh ginger, chopped
    150g cornstarch , dissolved in 5 tbsp water
    Directions:
    1. Draw, scale, and wash the dish. Blot dry. Make 5 to 7 diagonal slashes about 1/4 inch deep at even intervals on each side. Rub salt in the slashes and dust all over with flour.
    2. Heat the oil in a wok to about 350oF (180oC). Hold the fish by the tail and carefully lower it into the oil. Deep-fry until the slashes open, about 2 minutes. Continue to turn the fish and deep-fry it until the skin is brown on all sides. Finish by laying the fish flat in the oil and pressing the head down with the scoop until it browns. Remove , drain and place on a large oval sewing dish.
    3. Pour all but 7 tbsp of the oil out of the wok. Heat until the oil surface ripples. Add the scallions, ginger, garlic, vinegar, and soy sauce. Add the stock, sugar, and cornstarch. Cook, stirring until the sauce thickens. Pour over the fish and serve.:xinchao[1]:
     
    Chỉnh sửa cuối: 23/12/08
  5. danhdovan

    danhdovan New Member

    Tham gia ngày:
    12/11/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cá Đù Vàng Hấp(Steamed Yellow Croaker)

    Nguyên liệu:
    2 con cá đù(1kg),100g thịt heo xắt nhỏ, ớt khô ngâm dấm, hành và gừng xắt nhỏ.
    25g nấm xắt nhỏ,25 g măng xắt nhỏ,25 g củ cải chua cay.
    Chuẩn bị:
    Làm sạch cá,khứa rãnh 2 mặt cá,ướp rượu,muối,hành,gừng và tiêu khoảng 30 phút.
    Xào thịt heo trong chảo,bỏ ớt khô bâm,hành và gừng bâm vào xào,thêm nấm rơm,măng,cải chua vào sau đó thêm xì dầu,tiêu,rượu và bột ngọt vào, xào trộn đều, rồi đổ lên trên cá đù.
    Hấp cá đù cho đến khi chín, lấy ra và rắc hành bâm lên,đổ dầu nóng lên trên.
    [​IMG]Materials:
    2 yellow croaker (1000g),100g shredded pork
    pickled chilli shreds,scallion and ginger shreds
    25g mushroom shreds,25g shreded bamboo shoots,25g hot pickled mustard tuber
    Preparations
    Clean the yellow croaker, score on both sides, season in cooking wine, salt, scallion, ginger and pepper for half an hour.
    Saute pork shreds in a wok, drop in chilli shreds, scallion and ginger shreds, saute, add shredded mushrooms, shredded bamboo shoots, shredded hot pickled mustard tuber, then add soy sauce, pepper, cooking wine and MSG, stir-fry well, pour over the croaker.
    Steam the croaker till done, remove and sprinkle with scallion shreds, pour on hot oil.

    :xinchao[1]:
     
  6. danhdovan

    danhdovan New Member

    Tham gia ngày:
    12/11/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Vi Cá Om Với bóng cá và Sò Điệp khô

    Braised Shark’s Fin with Shredded Fish Maw & Conpoy
    Ingredient: [​IMG]
    150 gms Dried Conpoy, Shredded, 150 gms Fish Maw, Shredded
    150 gms Soaked Shark’s Fin , 30 gms Corn Flour
    Seasoning
    1 litre Chicken Stock , 1/2 teaspoon Salt , ¼teaspoon Wine
    1 teaspoon Sesame Oil , A Pinch of Pepper

    Method:
    1. Boil the dried conpoy, shredded fish maw and shark’s fins for one minute. Remove from water and set aside.
    2. Bring the seasonings to boil. Add the cooked ingredients to boil again.
    3. Thicken the soup with corn flour and serve.

    Thành phần nguyên liệu:
    150 gram cồi điệp khô băm nhỏ,150 g bóng cá băm nhỏ.
    150 g vi cá ngâm nước,30 g bột bắp.
    Gia vị:
    1 lít nước dùng gà,1/2 muỗng muối,1/4 muỗng rượu.
    1 muỗng dầu vừng,1 nhúm tiêu.
    Cách nấu:
    1.Đun sôi sò điệp khô,bóng cá, và vi cá khoảng 1 phút.Đổ hết nước ra và để sang 1 bên.
    2.Đun sôi gia vị,thêm vi cá,sò điệp,bóng cá đã nấu vào và đun sôi lần nữa.
    3.Bỏ bột bắp vào nấu để nước súp sánh lại , rồi dùng
     
  7. danhdovan

    danhdovan New Member

    Tham gia ngày:
    12/11/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    COBIA ON THE GRILL(cá bóp nướng)

    Cá bóp(cá giò) là loại cá đang có nhiều ở Khánh Hòa.Hôm nay mình mới sưu tầm 1 cách nấu ở nước ngoài để làm phong phú thêm các món ăn về cá bóp.Các bạn có thể điều chỉnh thành phần gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
    Cá bóp Nướng
    Thành phần nguyên liệu:
    Phi lê cá bóp xắt lát mỏng khoảng 450-900g,bơ 2 muỗng canh(30ml),đun nóng cho chảy.
    Chanh tươi 2 trái,bột thơm 2 muỗng canh.
    Hướng dẫn cách nấu:
    Trộn bơ và bột thơm vào trong tô,vắt nước 2 trái chanh,sau đó cạo phần ruột chanh còn lại bỏ vào tô,trộn đều.
    Đặt khay nướng lên bếp và xịt dầu để chống dính.Đặt miếng phi lê cá lên khay nướng và đổ ½ hỗn hợp bơ lên cá.
    Xắt lát mỏng trái chanh thứ 3 và đặt lên cá.
    Nướng ở nhiệt độ cao.Sau 10 phút,thêm ½ hỗn hợp bơ còn lại.
    Kiểm tra độ chín sau 5 phút
    Dùng nóng với bánh mì,tỏi và rau sống.
    [​IMG]
    COBIA ON THE GRILL
    INGREDIENTS:
    1 – 2 lbs. fillets, thinly sliced,3 tbsp. butter, melted
    3 fresh lemons,2 tbsp. oregano
    COOKING DIRECTIONS:
    In a bowl, combine butter and oregano. Squeeze 2 lemons, then scrape the lemon and add the pulp. Mix well. Place foil on counter and spray with non-stick oil. Place fillets on foil and pour ½ the butter mixture on the fish.
    Slice 3rd lemon thinly and place on fish.
    Grill on high heat. After 10 minutes, add remainder of butter mixture. Check for doneness after 5 more minutes.
    Serve with hot garlic bread and salad
    :xinchao[1]: