Đối tác - Liên kết

Thịt Gà Với Món Ăn Ba Miền

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi Tran An Nam, 9/1/08.

  1. Tran An Nam

    Tran An Nam Moderator

    Tham gia ngày:
    14/10/07
    Bài viết:
    408
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    18
    [​IMG]
    Trong mâm cỗ Tết ở các gia đình miền bắc bao giờ cũng có đĩa "thịt gà luộc", bên trên rắc vài sợi lá chanh thái chỉ, trông thật hấp dẫn. Muốn có món "thịt gà luộc" thơm ngon, các bà, các chị chọn loại gà mái tơ (gà ta) béo, ngon, cân nặng khoảng 1,5 kg. Sau khi làm sạch, mổ moi bỏ nội tạng, rửa sạch, cho gà vào xoong nước, đập thêm gừng và một ít muối, đậy kín và đun sôi, lật gà trở lại cho chín đều. Khoảng 10 phút sau dùng kim tre châm vào đùi gà, thấy nước chảy ra màu trắng trong, ấy là lúc gà chín tới. Đĩa thịt gà đầy ắp những miếng thịt da mầu vàng bóng, thịt mầu trắng, đều nhau không bị vỡ nát. Trông thật ngon lành. Chấm thịt gà với muối chanh, tiêu ớt; sẽ dậy mùi thơm ngọt đặc trưng của thịt gà quyện với hương vị lá chanh. Cùng nhau nâng chén rượu quê nồng thơm, thưởng thức món thịt gà luộc rắc lá chanh, mới cảm nhận hết sự giao thoa của đất trời, cỏ, cây, sông núi, tạo nên sự ấm cúng của tiết trời lúc sang xuân.
    Đối với người miền nam, món ăn chế biến từ thịt gà càng đa dạng. Hấp dẫn nhất là "món gà quay nước dừa" đặc sắc hương vị riêng của xứ dừa Nam Bộ. Các bà má chọn loại gà mái tơ khoảng cân rưỡi (loại gà ta), cùng nước dừa tươi, hành khô, mỡ nước, mạch nha, tiêu muối. Gà sau khi mổ, lau khô, ướp tiêu, muối và hành khô băm nhỏ cho vào bụng gà. Hòa mạch nha với nước lã rồi xoa đều khắp da gà, cứ 15 phút lại xoa, làm khoảng ba lần. Đun mỡ nóng già, cho gà vào quay vàng, vớt sang xoong khác, cho nước dừa vào, đậy kín đun nhỏ lửa cho tới khi nước cạn, thịt gà mềm là được. Đĩa thịt gà quay, da mầu cánh gián, bóng đẹp không bị rách, chung quanh được điểm thêm những sắc mầu tự nhiên của dưa góp. Thưởng thức "món gà quay nước dừa" nóng sốt, vị đậm ngọt của thịt, mùi thơm nước dừa quyện với vị chua, cay, ngọt, giòn của món dưa góp, khó có thể quên được đặc trưng của ẩm thực phương nam.

    Để mâm cỗ ngày Tết thêm đậm đà hội đủ ba miền, bạn nên thưởng thức thêm "món cơm nấu gà xứ Huế"". Món ăn Huế được chế biến rất cầu kỳ và cẩn thận, từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến phải theo đúng quy trình, nếu thiếu đi một công đoạn, món ăn sẽ bị giảm giá trị, thậm chí không thể coi là món ăn Huế nữa. Trước hết phải chọn loại gà mái tơ khoảng cân rưỡi, làm sạch và chặt từng miếng to, ướp muối tiêu, hành tỏi băm nhỏ đem rán vàng đều, xếp vào xoong đổ ngập nước, lượng nước dùng này đủ để nấu cơm. Đậy kín đun nhỏ lửa, gà chín vớt ra thái hạt lựu, trứng tráng dày thái hạt lựu, trứng tráng mỏng thái chỉ để riêng. Gạo tẻ ngon vo sạch để ráo nước, cho nước dùng gà vào nấu thành cơm. Khi cơm chín, cho thịt gà và trứng hạt lựu vào đánh đều. Đậy vung lại giữ cho cơm nóng. Khi ăn đựng vào từng chén cơm nhỏ rắc thêm trứng thái chỉ. Được thưởng thức món cơm nấu gà nóng sốt mới cảm nhận hết cái ngon, cái ngọt, cái đậm đà của thịt và xương gà tiết ra nước dùng thấm đượm vào từng hạt cơm. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng có độ đạm cao.

    Tiết trời mùa đông giá lạnh được thưởng thức "chén cơm nấu gà" sẽ vô cùng sảng khoái, ấm cúng bởi cái ngon, cái đẹp của tình người chế biến với tất cả tâm hồn rất Huế trong ẩm thực Việt Nam.

    (theo naungon)
     
  2. sky_tran

    sky_tran Sadlove

    Tham gia ngày:
    17/10/07
    Bài viết:
    688
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    vậy là tết phải ghé nhà bác nam quá
    món gà ngon vậy mà hehehe(.)_(.)
     
  3. dt_reo_la_out

    dt_reo_la_out Boss NT

    Tham gia ngày:
    21/10/07
    Bài viết:
    132
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Nhớ rủ mình đi vớii nha sky,ăn thịt gà phải có tí cay cay mới ngon:cheers[1]:
    Lỡ ấn nhầm chữ thanks rùi:(