Đối tác - Liên kết

Thông báo về chiêu thức lừa đảo mới trên các website, mạng xã hội.

Thảo luận trong 'THÔNG BÁO TỪ DIỄN ĐÀN' bắt đầu bởi AnDen, 17/3/16.

 1. AnDen

  AnDen "Trùm Cuối!!!"

  Tham gia ngày:
  16/7/07
  Bài viết:
  4,362
  Đã được thích:
  157
  Điểm thành tích:
  63
  THÔNG BÁO TỚI CÁC WEBSITE CUNG CẤP DỊCH VỤ TMĐT VỀ CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO MỚI TRÊN CÁC WEBSITE, MẠNG XÃ HỘI

  Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) nhận được một số phản ánh về việc lừa đảo người tiêu dùng dưới các hình thức khuyến mãi, nhắn tin trúng thưởng. Theo đó, đối tượng xấu yêu cầu người dùng để lại tên, địa chỉ và số điện thoại để nhận quà miễn phí, trong đó, có những phần quà có giá trị lớn, từ điện thoại Iphone, xe máy Honda SH, Piaggio Vespa, cho đến xe hơi Mercedes Benz, Porche, v.v… Trước những quảng cáo hấp dẫn này, nhiều người dùng đã sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của mình với hi vọng trúng thưởng.

  Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến, các đối tượng thiết lập các website giả mạo, trang fanpage Facebook hoặc đưa tin bài lên các mạng xã hội, các sàn giao dịch sử dụng tên và hình ảnh của các nhà sản xuất nổi tiếng để đánh lừa người dùng như các hình thức trúng thưởng nêu trên. Người dùng làm theo hướng dẫn có thể gặp một số rủi ro như sau:

  -Đối tượng có thể thay đổi nội dung website, fanpage sau khi có nhiều người dùng “thích” (like) và chia sẻ các tin khuyến mãi hoặc cung cấp thông tin như yêu cầu của website hay fanpage đó bằng cách xoá nội dung quảng cáo, không thực hiện theo "cam kết" trúng thưởng, hoặc đối tượng sẽ thay đổi nội dung fanpage đó thành một fanpage mới nhằm phục vụ các mục đích khác như bán lại để thu lợi.
  -Đối tượng xấu có thể chèn vào các nội dung quảng cáo những link download chứa virus. Khi người dùng ấn vào link này, virus sẽ lấy đi những thông tin cá nhân trên máy họ gồm tên tuổi, ngày sinh, địa chỉ email, và thậm chí tài khoản ngân hàng.
  -Nhiều đối tượng thiết lập trang yêu cầu người dùng khai báo thông tin cá nhân nhằm thu thập thông tin cho các mục đích thương mại sau này.

  Trước đó, trong năm 2015, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao Công An TP. Hà Nội (PC50) đã phát hiện và công bố 78 website mạo danh cá nhân, đơn vị cung cấp dịch vụ mạng xã hội Facebook, Zalo để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thông báo trúng thưởng tới người đăng ký và nộp tiền để "làm thủ tục trúng thưởng".  [​IMG]

  Danh sách các website lừa đảo do PC50 công bố (Nguồn: cand.com.vn)

  Cục TMĐT và CNTT yêu cầu chủ sở hữu các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, đặc biệt các sàn giao dịch TMĐT, các mạng xã hội hoạt động theo hình thức sàn giao dịch TMĐT tiến hành cảnh báo tới các thành viên trên website do mình quản lý tránh phát tán những thông tin không chính xác, gây thiệt hại cho người dùng. Đồng thời, khuyến cáo các thành viên nên lưu ý tìm hiểu các thông tin quảng cáo, khuyến mãi được chia sẻ tại các diễn đàn hay hội, nhóm trên Facebook và các mạng xã hội khác, đặc biệt thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng, tránh bị lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

  Nguồn: Online.gov.vn

   
 2. DucThang_NT

  DucThang_NT Member

  Tham gia ngày:
  9/7/11
  Bài viết:
  653
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  18
  Tội phạm công nghệ cao. toàn nhân tài sao lại đi làm mấy cái trò lừa đảo nhỉ